• Durham College (Canada)
  Durham College (Canada)
 • New Brunswick Community College (Canada)
  New Brunswick Community College (Canada)
 • Murdoch University (Australia)
  Murdoch University (Australia)
 • Douglas College (Canada)
  Douglas College (Canada)
 • Monash College
  Monash College
 • George Brown College
  George Brown College
 • One Tree Hill College (New Zealand)
  One Tree Hill College (New Zealand)
 • William Angliss Institute‎ (Australia)
  William Angliss Institute‎ (Australia)

Thời gian

09:01:14
2017-05-23
Asia, Ho Chi Minh

Nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Úc - Group of Eight

Russell Group ở Anh, Ivy League ở Mỹ hay Group of Eight ở Úc, đây đều là tên gọi chung của nhóm các  trường đại học hàng đầu của mỗi quốc gia và được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, mức độ hài lòng của sinh viên, việc làm sau tốt nghiệp và chiếm giữ những vị trí đầu trên bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới.

Group of Eight (G8) luôn là niềm mơ ước của các du học sinh khi có nguyện vọng đi du học Úc, nhóm gồm 8 trường đại học sau:

1.    Trường Đại học Quốc gia Úc – Australian National University
ĐH Quốc gia Úc được xem là một trong những trường đại học hàng đầu trên thế giới. Trường được Quốc hội Úc thành lập vào năm 1946 và đến nay vẫn là trường duy nhất có được vinh dự này. Ban đầu, trường được thành lập cho mục đích nghiên cứu sau đại học nhưng đến nay đã nhanh chóng mở rộng ra bậc đại học. Trường tọa lạc tại thủ đô Canberra gồm 7 trường trực thuộc cùng nhiều phân viện phục vụ cho nhiều mục đích đào tạo khác nhau. Năm 2015, có hơn 25.000 sinh viên theo học tại trường trong đó có khoảng 52% sinh viên bậc sau đại học đang theo học ở trường. Đứng đầu trong bảng xếp hạng trường có lượng sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp (Ranked first in Australia for graduate employability -Emerging Global Employability Survey 2015).

2.    Trường Đại học Adelaide – The University of Adelaide
ĐH Adelaide được thành lập vào năm 1874 và bắt đầu giảng dạy vào năm 1876, là trường đại học lâu đời thứ 3 của nước Úc và tọa lạc tại miền Nam Úc. Hiện trường có 21.396 sinh viên đang theo học bao gồm 5.678 du học sinh các nước. ĐH Adelaide là một sự lựa chọn toàn diện cho du học sinh nhờ vào chất lượng, các chính sách dành cho du học sinh và điều kiện sống yên bình tại Adelaide. Không tấp nập, phồn hoa như Sydney hay Melbourne, Adelaide thu hút du học sinh bằng sự thân thiện, yên bình và chi phí sinh hoạt hợp lý. Do vậy, ĐH Adelaide luôn là một trong những trường có tỷ lệ du học sinh cao nhất nước Úc. Đây cũng chính là nơi đào tạo nên năm trong số tám nhà khoa học đã đoạt giải Nobel và nhà du hành vũ trụ đầu tiên của nước Úc.

3.    Trường Đại học Melbourne – The University of Melbourne

ĐH Melbourne được thành lập vào năm 1853 và cũng là trường đại học lâu đời nhất tại bang Victoria. ĐH Melbourne không chỉ đứng đầu bảng xếp hạng bản địa mà còn luôn được xếp vào hàng các đại học hàng đầu thế giới. Hiện nay có đến 42.000 sinh viên đang theo học và hơn 7.300 người trong đội ngũ cán bộ nhân viên. ĐH Melbourne có nhiều trường trực thuộc và 11 phân viện học thuật với chất lượng đào tạo và nghiên cứu hàng đầu. Về đào tạo sau đại học, ĐH Melbourne có đến 15 phân viện và trường dành cho mục đích đào tạo sau đại học ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các lĩnh vực nổi trội của ĐH Melbourne là Kinh tế, Luật và Y tế.
Bốn Thủ Tướng Úc và năm Toàn Quyền Úc  đã từng học tập tại trường này. Sinh viên và giảng viên của trường cũng đã giành được tổng cộng 7 giải Nobel, nhiều nhất trong số các trường đại học và học viện tại Úc.

4.    Trường Đại học Monash – The University of Monash
ĐH Monash tọa lạc tại Melbourne và được thành lập từ năm 1957. Đây là trường đại học có đông học viên theo học nhất tại Australia (45.000 sinh viên đại học và 15.000 sinh viên sau đại học, chưa kể số lượng sinh viên theo học tại các trụ sở của Monash tại Malaysia, Nam Phi, Ý… ) Chính nhờ quy mô như vậy nên hầu như Monash có tất cả các ngành học mà bạn cần, từ Kinh tế, Xã hội cho đến Âm nhạc, Nghệ thuật… Monash nổi tiếng với hoạt động nghiên cứu, và có rất nhiều trung tâm nghiên cứu lớn trực thuộc như Australian Synchrotron, Monash STRIP (Science, Tech, Research và Innovation Precinct) và Australian Stem Cell Center. Do đó, Đại học Monash là một trong những ngôi trường mà nhiều học sinh sinh viên Việt Nam mơ ước bởi chất lượng đào tạo và thứ hạng của trường:
•    Top 1% các trường Đại học trên thế giới (Times Higher Educaton Rankings 2014-2015)
•    Xếp hạng 33 về tỷ lệ việc làm sinh viên sau tốt nghiệp (Global Employability University Rankings 2014)
•    Được xếp hạng 5 sao (Good University Guide 2015)
•    Ngành Hoá học đứng đầu tại Úc (ARWU 2014)
•    Ngành Sức khoẻ & Y đứng thứ 46 thế giới (Times Higher Education 2014 – 2015)
•    Ngành Khoa học xã hội & Nhân văn xếp thứ 44 thế giới (Times Higher Education 2014 – 2015)
•    Ngành Kỹ sư & Công nghệ xếp thứ 48 trên thế giới (Times Higher Education 2014 – 2015)


5.    Trường Đại học New South Wealth – UNSW Australia

ĐH New South Wales được thành lập vào năm 1949 và tọa lạc tại Kensington ngoại ô Sydney. Đây cũng là một trong những trường đại học có yêu cầu đầu vào và chất lượng giảng dạy cao nhất tại Australia, tương đương với ĐH Quốc gia Úc và ĐH Melbourne. Năm 2015 Trường được xếp thứ 46 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới (The University is ranked 46th in the 2015 QS World University Rankings). UNSW là một trường đại học chú trọng vào việc nghiên cứu hiện có khoảng 50.000 sinh viên đang theo học 600 chương trình khác nhau. Có 76 trường, 69 trung tâm nghiên cứu, bốn bệnh viện và tám trường nội trú trực thuộc UNSW.

6.    Trường Đại học Queensland – The University of Queensland
Viện Đại học Queensland được gọi tắt là UQ, là một đại học và trung tâm nghiên cứu khoa học đa ngành hàng đầu tại Úc có trụ sở chính tại thành phố Brisbane, thủ phủ của tiểu bang Queensland. UQ được thành lập vào năm 1909 tại St. Lucia. Hiện tại có khoảng 45.000 sinh viên theo học tại trường trong đó có 13.000 sinh viên theo học các chương trình đào tạo sau đại học. UQ có cơ sở vật chất lý tưởng cho việc dạy học cũng như nghiên cứu, số lượng ngành học đa dạng và phong phú. Hai cơ sở St. Lucia và Gatton của trường còn có ký túc xá cho sinh viên ở trong khuôn viên nhà trường.

7.    Trường Đại học Sydney – The University of Sydney
Viện Đại học Sydney hay Đại học Sydney là viện đại học đầu tiên của Úc, thành lập năm 1850 gần trung tâm thương mại Sydney. Theo nhiều bảng sắp hạng, ĐH Sydney thuộc 40 trường và viện đại học đứng đầu trên thế giới về mặt nghiên cứu và giảng dạy. Báo Times của Anh sắp ĐH Sydney hạng 5 về nhân văn, 19 về xã hội học, và 20 về y học. Đại học Sydney được sắp hạng 35 trên thế giới và hạng 3 ở riêng nước Úc.
ĐH Sydney cũng đã nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá như Nobel hay Crafoord cho các nghiên cứu và các công trình của mình. Hiện tại có khoảng 30.000 sinh viên đang theo học bậc đại học và 15.000 sinh viên đang theo học bậc sau đại học tại ĐH Sydney. Cũng như các trường đại học khác, ĐH Sydney cũng có nhiều trường và phân viện trực thuộc, giảng dạy nhiều lĩnh vực khác nhau.

The University of Sydney | Đại học Sydney Úc

8.    Trường Đại học Tây Úc    – The University of Western Australia
ĐH Tây Úc được thành lập vào năm 1913 tại Thành phố Perth, được xem là trường đại học lớn nhất tại khu vực Tây Úc.  Trường là thành viên của Group of Eight ngay từ những ngày đầu, là nơi tập hợp những công trình nghiên cứu lớn nhất và là trung tâm giáo dục của khu vực Tây Úc. Hiện tại có khoảng 25.000 sinh viên đang theo học tại đây. Tuy có số lượng sinh viên ít hơn các trường đại học khác trong Group of Eight nhưng chất lượng giảng dạy và nghiên cứu của ĐH Tây Australia không hề kém cạnh.

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy ĐH Tây Úc được xếp hạng 5 sao cho nhiều hạng mục như có tới 79.8% tỷ lệ sinh viên có việc làm toàn thời gian chỉ trong vòng 5 tháng sau khi tốt nghiệp (các đại học khác tại Tây Úc là 75.9%). Mức lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp từ ĐH Tây Úc lên tới 57.000USD, cao hơn khi so sánh với các trường trong cùng khu vực và các trường khác tại Úc là 53.000USD và 51.000USD.